ĐỂ VƯỢT QUA THỬ THÁCH HÃY NGỪNG SO SÁNH BẢN THÂN MÌNH VỚI NGƯỜI KHÁC.

stop-comparing-comic2.jpg

Trong cuộc sống sẽ luôn có những ngày tốt (good day) với thời tiết thật đẹp và bạn hoàn thành mọi thứ một cách xuất sắc. Nhưng cũng có những hôm thật tệ (bad day) khi bản thân liên tiếp phạm sai lầm ngớ ngẩn và điều kiện thời tiết, yếu tố ngoại cảnh cũng không như ta mong muốn. Nhưng bạn biết đó kết luận "TỐT" hay "XẤU" đều do tự bản thân chúng ta quy định. Hai khái niệm tốt và xấu hoàn toàn chỉ có ý nghĩa khi chúng có một cột mốc để so sánh.

Hmmm trừu tượng quá đúng không, vậy để tôi lấy ví dụ như này cho dễ hình dung. Bạn A sau khi thi cuối kỳ môn Thuế và dò đáp án với các bạn và ước chừng mình chỉ được 7.5. Vấn đề là hơn 60% các bạn trong lớp ra đáp án đúng và tự tin được trên 8. Vậy là A kết luận mình học hành tệ và cứ thế buồn bã tới mấy hôm liền khiến kết quả thi các môn sau không được như ý.

 

  • Nhưng chỉ một con điểm 7.5 có thực sự chứng minh rằng A học hành tệ hơn các bạn khác trong lớp ? Và điều đó có đáng để bạn buồn suốt mấy hôm như vậy không 

 

  • Câu trả lời là "KHÔNG" 7.5 cũng khá ổn rồi, chỉ sơ suất một chút thì đâu có nghĩa A không thông mình bằng các bạn khác. Những gì A cần làm lúc đó chính là chuyển sang bước tiếp theo càng sớm càng tốt - tập trung ôn bài cho môn thi sắp tới. Và bằng cách nhanh chóng chuyển sang bước tiếp theo A đã thu hẹp thời gian dành cho những tình huống tồi tệ đó và dành nhiều thời gian hơn cho những điều tốt đẹp. Kết quả là cái tốt nhiều hơn cái xấu, điểm trung bình của bạn tăng lên và đó chỉ là cách hoạt động của phép toán. Trên thực tế đó là quyết định của A về việc cậu ấy có thể ngăn chặn chuỗi ngày tồi tệ xảy đến hay không.

 

Thế mới nói, sự việc chỉ tốt hay xấu khi chúng ta so sánh với người khác. Mặc dù việc so sánh như vậy tạo động lực cho ta cố gắng hơn, tuy nhiên cần lưu ý mỗi người có hoàn cảnh, xuất phát điểm, quá trình làm việc và cách tiếp cận vấn đề khác nhau. Do đó việc so sánh bản thân mình với người khác rồi tự dằn vặt, khó chịu buồn bã thật không hợp lý chút nào. Hãy cứ cố gắng không ngừng nghỉ, vấp ngã thì lại đứng dậy, sai chỗ nào thì sửa chỗ đó, cứ kiên trì học hỏi và rút kinh nghiệm rồi thành công sẽ đến.

Thu Đào.
 

Tệp đính kèm
TT Tiêu đề Dung lượng
1 stop-comparing-comic2.jpg 17.694 KB