KẾ TOÁN 4.0 - Vai trò thay đổi

Dịch Covid vừa qua đã đánh dấu một bước chuyển mình về ngành công nghiệp số tại Việt Nam. Nếu trước đây chúng ta chỉ nhắc về cuộc cách mạng 4.0 như một quả cầu khao khát, chỉ ngắm nhìn và mơ tưởng đến một ngày "4.0" thực sự hiện diện trong cuộc sống của đất nước hình chữ S này thì nay cái điều ao ước đó đã trở thành hiện thực và được áp dụng rộng khắp các ngành nghề và kế toán là mục cần phải thay đổi, cập nhật thật nhanh nếu không muốn bị đào thải.

Dịch Covid vừa qua đã đánh dấu một bước chuyển mình trong ngành công nghiệp số tại Việt Nam. Nếu trước đây chúng ta chỉ nhắc về cuộc cách mạng 4.0 như một quả cầu khao khát, chỉ ngắm nhìn và mơ tưởng đến một ngày "4.0" thực sự hiện diện trong cuộc sống của đất nước hình chữ S này thì nay cái điều ao ước đó đã trở thành hiện thực và được áp dụng rộng khắp các ngành nghề và kế toán là mục cần phải thay đổi, cập nhật thật nhanh nếu không muốn bị đào thải.

Ke Toan 4.0.jpg

 

Một trong những lợi ích lớn nhất của cuộc cách mạng 4.0 chính là cải tiến tốc độ quy trình làm việc cũng như loại bỏ các công việc thủ công rườm rà. Ngoài ra, công nghệ đám mây - cloud technology cũng góp phần giảm chi phí cơ sở hạ tầng cho các tổ chức. Công nghệ mới cho phép chúng ta phân tích nhiều hơn, sâu sắc cụ thể hơn về các số liệu, thông tin kinh doanh của doanh nghiệp từ đó lại phát triển nên những bộ công cụ điều khiển, quản lý tốt hơn mang lại nhiều lợi thế cạnh tranh hơn.

 

Chính vì lẽ đó mà công việc của một kế toán viên được tiên đoán sẽ dần rời xa sổ sách, giấy tờ thống kê và dần phát triển để trở thành đối tác chiến lược cho các lãnh đạo.

 

Điều đó có nghĩa là những công việc sổ sách, số liệu theo quy trình truyền thống trước đây sẽ dần được giản lược đi, và buộc các kế toán viên cần phải có cái nhìn sáng tạo, tư duy đổi mới - tư duy bên ngoài chiếc hộp - nếu không muốn bị tụt lại phía sau. Muốn làm được điều đó, không có cách nào khác buộc lòng các kế toán viên phải tìm tòi cũng như thành thạo các công nghệ mới và nghĩ ra các phương thức giúp hoàn thành công việc hàng ngày với tốc độ nhanh hơn. Chưa kể, nghề kế toán xưa nay vốn bị đóng khung với hình ảnh an nhàn, thu động thì giờ đây sẽ phải trở nên năng nổ, tháo vát hơn. Các kế toán viên sẽ cần phải giao tiếp thường xuyên hơn, cần có khả năngđàm phán cũng như tư duy phản biện nhằm đáp ứng nhu cầu công việc mới.

 

Thu Đào.